Nhân Phát Sát Cơ Thiên Địa Lật Ngược

Chương 09: Người đá


Dương Phổ Huyện thành ngoại, Phổ Thủy mênh mông cuồn cuộn.

Phổ Thủy liền tên là Phổ Khê, mặc dù tên là suối, lại là càng nước sông nguyên chi mẫu, tụ tập toàn huyện bảy đầu chi hệ dòng suối thủy mạch, đến rồi Dương Phổ Huyện thành ngoại, đã úy vi tráng quan. Mặt nước rộng hơn hơn mười trượng, có thể cung cấp đi thuyền, dọc theo sông mà xuống, thẳng tới châu phủ.

Cây liễu bờ đê một bên, lúc này hàng trăm hàng ngàn người vai chống tay cầm, đang từ trong sông đem từng khối tảng đá lớn vớt đi ra, ném tới bên bờ gia cố bờ đê.

“Lần này phục dịch sự tình thật là khổ cực.”

Trần Lục Hỏa đứng tại bờ đê trên một tảng đá, bôi trên trán mồ hôi, thở thật dài một cái.

“Cũng không phải, cái này thật tốt tuổi tác, trong huyện làm sao lại để cho tu lên thành tường tới. Thành này tường xây xong không tính, liền vội vàng để chúng ta tới đắp bờ.” .

Bên cạnh một cái ngay tại bàn tản đá hán tử, nghe được Trần Lục Hỏa tự nói, đi theo đem trong tay tản đá ném ở một bên bờ đê bên trên, vỗ tay phàn nàn lên.

“Vẫn là để đoàn người nắm chắc nắm chắc đi, không phải việc này không có mười ngày qua sợ là khô không hết.” Trần Lục Hỏa nghe hán tử kia bực tức, cười an ủi rồi một câu.

Hắn ngược lại không cảm thấy xây xong rồi thành tường, lại bị sai khiến tới tu bờ đê có gì không ổn.

Việt Châu cỡ nào nước, sau năm tháng thường cả ngày mưa dầm liên miên, thủy vị tăng vọt, cũng bởi vì như thế, hàng năm ba bốn tháng thời tiết, trong huyện đều cần thanh lý đường sông, gia cố đê đập, để tránh hồng thủy tràn lan, bao phủ huyện thành.

Dù sao hàng năm phục lao dịch đều không thể thiếu cái này một gốc rạ, chỉ là năm nay lại nhiều tu sửa thành tường, hai loại đuổi tại rồi cùng một chỗ.

Bàn tản đá hán tử không để ý đến Trần Lục Hỏa an ủi, ngược lại đặt mông làm trên mặt đất, đi theo tiếp tục nói dông dài:

“Cái này mắt nhìn thấy cũng nhanh cày bừa vụ xuân rồi, trong nhà của ta mà còn không có cày đâu, ai , chờ tại phục dịch chuyện làm xong, đến lúc đó đoàn người liền chen ở cùng nhau, sách, tìm người mượn trâu đều phải thêm ra mấy gánh lương thực.”

“Mượn trâu thu được mấy gánh lương thực?” Trần Lục Hỏa quay đầu nhìn ngồi trên tản đá hán tử, trên mặt kinh ngạc nói, “Hoàng Mậu huynh đệ, nhà của ngươi đây là có bao nhiêu ruộng đồng a?”

“Không nhiều không nhiều.” Hoàng Mậu liên miên khoát tay, tựa hồ không nguyện ý nhiều lời, có thể trên mặt liền không thể che hết có mấy phần đắc ý.

Trần Lục Hỏa cười cười, không lại truy vấn.

Hắn nhìn xem Hoàng Mậu cái này thần thái, cùng hắn từng gặp đi tới sòng bạc thắng tiền người, bị người hỏi lúc, ngược lại là một cái bộ dáng. Liền muốn khoe khoang, lại sợ bị người nghĩ đến.

Quả nhiên, xem xét Trần Lục Hỏa không hỏi, cái kia Hoàng Mậu cười hắc hắc hai tiếng, ngược lại bóp lấy ngón tay tính toán lên, “Phân gia thời đến năm mẫu ruộng nước, ta bà nương của hồi môn lại được rồi hai mẫu ruộng, lại thêm ta năm trước khai hoang đến bốn mẫu ruộng cạn, tổng cộng mười một mẫu, không coi là nhiều không coi là nhiều.”

“Hoắc!”

Bờ đê bên trên không ít người nghe được Hoàng Mậu lời nói, từng cái sợ hãi than.

“Tốt ngươi cái Hoàng Mậu, nhìn không ra hẳn là cái phú gia a, hôm qua trong huyện uống rượu, ngươi người này còn để chúng ta vài cái cho ngươi trả tiền, quá gian xảo rồi.”

“Tối nay đến làm cho Hoàng Mậu mời chúng ta uống rượu.”

“Tên khốn này hôm qua còn ăn trộm ta một cái bánh bột ngô, mau mau còn tới.”

Hoàng Mậu bị mọi người ép buộc, trên mặt không thấy nửa điểm nhăn nhó, ngược lại không cần mặt mũi mà nở nụ cười, “Muốn ăn ta mời rượu, phát xuân thu đại mộng đấy. Ta Hoàng Mậu ăn vào trong bụng hiện tại cũng tại hầm cầu, người nào muốn ta còn người nào tìm đi thôi.”

“Phi phi phi, ngươi mới đi hầm cầu bên trong tìm đâu.”

“Ngươi bại hoại đồ chơi, chính là thích ăn đòn.”

Trong đám người vài cái bị Hoàng Mậu nói đến khó xử, tiện tay nắm lên trong tay ẩm ướt cát cùng bùn nhão, liền hướng Hoàng Mậu ném tới.

“Ai ai, đừng ném đừng ném.” Hoàng Mậu vội vàng trái tránh phải tránh, có thể ồn ào nhiều người, đảo mắt liền bị nện rồi một tiếng bùn nhão.

Trần Lục Hỏa ở bên thấy buồn cười, những người này giương cát ném bùn chưa nói tới bao lớn ác ý, đương nhiên, thừa này phát tiết trong lồng ngực phẫn uất ghen ghét khẳng định cũng là có.

Việt Châu ở tiền triều thời còn lộ ra hoang man, bản triều khai quốc phía sau mới có rất nhiều châu quận đại lượng nhân khẩu xuôi nam di cư, Việt Châu mới từ từ phồn hoa, mấy đời người khai hoang khai khẩn, phần lớn trong tay người đều có vài mẫu ruộng đồng, đây cũng là Dương Phổ Huyện từng cái trong làng phần lớn là hỗn họ tạp cư.

Không quá gần chút năm khoảng chừng không tính quá tốt, lao dịch thuế má cũng nặng, không ít người hoặc là bán thổ địa, hoặc là ném hiến cho phú gia, thật tính tại nhà mình danh nghĩa có thổ địa, không có mấy người.

Cũng may hiện tại địa tô tuy cao, có thể cũng có thể địa tô đến thổ địa, thời gian tuy khó, miễn cưỡng cũng có thể vượt qua được.

Chỉ là trong mọi người đột nhiên ra Hoàng Mậu cái này một cái khoe khoang, không thiếu được bị những cái kia mất ruộng đồng ra miệng biệt khuất khí.

Mắt thấy trên bờ sông mọi người ném nổi sức lực, Trần Lục Hỏa không thể không đứng dậy, thoáng cản trở một phen, thúc giục nổi lên mọi người: “Tốt tốt, đoàn người đừng lại đùa bỡn. Nắm chắc chút, Hoàng Mậu có câu nói nói đúng, cái này mắt nhìn thấy ruộng nước muốn cày xông đất rồi, đại gia mấy ngày nay cũng đừng lại kéo dài rồi.”

“Các huynh đệ tha ta lần này.” Hoàng Mậu thảm hề hề theo sát xin tha, hắn cái này một huyễn vốn liếng, phạm vào chúng nộ, vừa những thứ này khổ hề hề lớp người quê mùa bên trong, không biết cái nào thất đức ném đi cái hòn đá nhỏ, nện đến cánh tay hắn đều bầm đen.

Bờ đê bên trên rất nhiều bị điều động tới nông dân lại cười mắng vài câu, lần này ngược lại không có cùng phía trước đồng dạng tản mạn, Trần Lục Hỏa làm người trượng nghĩa, tại bọn họ đây cái này đội nông dân bên trong, vẫn tính có chút uy vọng, lại thêm đều là lân cận vài cái thôn, nghe hắn kiểu nói này, đại đa số người cũng lười lại để ý tới Hoàng Mậu, tiếp tục làm việc tới.

Cái này phục dịch sự tình thật nhiều người mỗi năm đến, làm được già, trên cơ bản đều biết khơi thông chính là huyện thành một đoạn này, cho nên mọi người ước chừng lấy cũng có thể tính ra xuất công thời hạn.

Cái này xây xong rồi thành tường, lại bị làm ra nạo vét đường sông, không ít người cũng không nguyện ý dốc sức, có thể nghe xong Trần Lục Hỏa lời nói, đại đa số cũng biết lại làm như vậy dông dài, khẳng định là kéo không nổi.

Một thời gian mấy trăm người lần thứ hai bắt đầu chuyển động, khiêng đá mây thổ, vội vàng gia cố bờ đê, có một chút khí thế ngất trời ý tứ.

“Sang thủy!”

Ngay tại trên bờ sông mọi người làm được náo nhiệt, bỗng nhiên một tiếng la lên hấp dẫn mọi người lực chú ý.

“Sang thủy, Hoàng Mậu đi tắm rửa sang thủy.”

Mọi người theo tiếng hô hoán phương hướng nhìn lại, liền thấy đường sông biên giới, một cái đầu người hoặc lên hoặc phục, tung bay ở trong nước.

“Cái này điểu nhân, tắm rửa cũng có thể bị chìm, thuỷ tính cũng quá kém cỏi a!”

“Hoàng Mậu thuỷ tính cũng không kém, năm trước phát lũ lụt lúc, ta còn gặp hắn tại hai bên bờ bơi cái qua lại.”

“Người này có ý tứ, hắn là thế nào đến rồi giữa sông đi, chẳng lẽ liền quỷ nước hay sao?”

“Cái rắm, lão tử từ nhỏ ở cái này Phổ Khê trong nước, cũng không biết bơi bao nhiêu qua lại, lấy ở đâu cái gì quỷ nước.”

Bên bờ sông bên trên các hán tử thấy được Hoàng Mậu ngâm nước, không có mấy người sốt ruột, ngược lại nói cười bắt đầu la hét.

Vừa rồi bị Hoàng Mậu chế giễu đi hầm cầu tìm phân hán tử, lúc này tắc thì nhìn có chút hả hê hét lớn: “Xem ngươi cái này chó vàng tử đắc ý, này lại có thể gặp báo ứng đi.”

“Nói rất ngồi châm chọc, còn không mau đi cứu người.”

Ngay tại bờ đê biên giới khiêng đá khối Trần Lục Hỏa nghe được rồi tiếng hô hoán, một thoáng ném ra trong tay hỏa kế, liền hướng phía cười trên nỗi đau của người khác hán tử kia rống lên một cuống họng, quay đầu mấy bước chạy xuống bờ đê, thoát hài, hai tay víu vào kéo liền hướng trong sông bơi đi.

Lại có vài cái cùng Trần Lục Hỏa quen biết cùng thôn thuỷ tính tốt, thấy hắn xuống nước, vội vàng đi theo đến rồi bờ nước, kéo giày lột y phục, đồng loạt tiến vào trong nước.

Trần Lục Hỏa bay nhảy lấy bọt nước đến rồi trong sông, nhìn xem hắc nước giãy dụa Hoàng Mậu, không dám chính diện đi qua kéo người, mà là bơi đến Hoàng Mậu sau lưng, Phù Thủy kéo lấy đối phương đầu cùng phía sau lưng. Cái này ngâm nước cứu người, kiêng kỵ nhất chính là chính diện lôi kéo, cái gọi là người chết chìm bắt là cuối cùng một cái rơm rạ, chưa chừng bị đối phương trong kinh hoảng ôm chặt lấy, cuối cùng hai người đều phải cùng một chỗ ngâm nước.

Chỉ là ngay tại Trần Lục Hỏa từ phía sau ngăn chặn Hoàng Mậu dùng sức hướng phía trên Phù Thủy thời điểm, chung quy cảm giác Hoàng Mậu thân thể chìm đến kịch liệt, căn bản kéo dài bất động.

“Trần đại ca.”

“Trần huynh đệ.”

“Lục Hỏa huynh.”

Đi theo xuống nước mấy người lúc này cũng bơi tới, giúp đỡ Trần Lục Hỏa đem Hoàng Mậu đỡ ra mặt nước.

“Các ngươi đi người, muộn dưới nước đi xem một chút, Hoàng Mậu chân phải giống như bị cuốn lấy.” Trần Lục Hỏa thở hổn hển, hướng phía bơi tới mấy người hô.

Trong đó một cái còn trẻ chút, nghe tiếng hít một hơi dài, đi theo ngã nhào một cái liền lặn xuống rồi trong nước, ước chừng một lát sau, mới lần thứ hai chui ra đầu, thở phào một hơi, tiếp lấy hô: “Trong nước có cái gì, trong nước có cái gì, đem Hoàng Mậu chân bị cuốn lấy.”

“Đem Hoàng Mậu đỡ tốt.”

Trần Lục Hỏa nghe được đi lên người này lời nói, đi theo mặt khác vài cái Phù Thủy người nói rồi một câu, thở sâu chui vào đáy nước, một lát sau thời gian, Trần Lục Hỏa mới lần thứ hai theo dưới nước ngoi đầu lên đi ra, hướng về phía mấy người phất phất tay.

Mọi người lúc này mới ba chân bốn cẳng, kéo lấy Hoàng Mậu bơi đến bên bờ. Lại là một phen đập, điên đảo, giày vò rồi một hồi lâu, đã ngất đi Hoàng Mậu đột nhiên thân thể một cái co rút, phun vài cái nước, sống lại.

Trần Lục Hỏa cùng bận trước bận sau xuống nước mấy người, lúc này mới thở dài một hơi, từng cái ngã ngồi trên mặt đất.

“Hoàng Mậu mệnh không có đến tuyệt lộ a!”

“Vẫn là nước này chảy thong thả chút, không phải có thể cứu không được.”

“Nhờ có Lục Hỏa mấy người trượng nghĩa.”

Vây xem mọi người lúc này thấy Hoàng Mậu sống, mồm năm miệng mười lần thứ hai nghị luận.

“Lục Hỏa, cái kia trong nước là có cái gì? Hoàng Mậu tiểu tử này ta biết, thế này liền ngâm nước rồi.”

“Đi, vừa còn nói nhân gia thuỷ tính kém liệt . Bất quá, Lục Hỏa, mới vừa nghe các ngươi hô, nước này dưới có cái gì nha?”

Lại có người hướng Trần Lục Hỏa bên kia hỏi, bên bờ sông bên trên để tay xuống đầu hỏa kế đám người, lúc này đều đem lực chú ý đặt ở Trần Lục Hỏa trên thân.

Trần Lục Hỏa lắc đầu, đứng người lên hướng phía chúng nhân nói: “Dưới nước đục ngầu, ta cũng không thấy rõ, liền mơ hồ nhìn thấy cái đại đồ vật.”

“Cái này có thể ly kỳ, cái gì đại đồ vật có thể dưới đáy nước cuốn lấy nhân thủ chân?”

“Vớt lên đến xem chẳng phải sẽ biết.”

Bên bờ mọi người nghe mới lạ, từng cái đánh trống reo hò.

Ngay lập tức liền có người tìm đến mộc côn cùng xích sắt, khơi thông đường sông công cụ này bên trong vốn là huyện thành, lại có sẽ Phù Thủy, vừa rồi không thể gặp phải cứu người, này lại từng cái anh dũng giành trước, nhào đông nhào đông liền chui đến rồi trong sông.

Không bao lâu, Trần Lục Hỏa lĩnh mọi người liền đem một cái to lớn vật thể theo trong nước vớt tới, hợp lực vận đến bên bờ sau đó, mọi người thấy liền hai mặt nhìn nhau.

Cái này bị bọn hắn theo trong nước vớt lên đến, là một cái cùng thường nhân cao không sai biệt cho lắm thấp người đá, tô vẽ màu nước sơn, trên người có xanh xanh đỏ đỏ dây lưng, ướt sũng mà treo ở cánh tay trên bờ vai, ngược lại là có chút giống trong miếu tượng nặn.

Có thể làm cho người lấy làm kỳ địa phương ở chỗ, người đá này chỉ có một con mắt.

Mời mọi người theo chân Nguyễn Toản xuyên về Thế Kỷ 18 với câu hỏi: Nếu như Hoàng Đế Quang Trung không mất sớm nước ta sẽ ra sao?

Tip: Bạn có thể sử dụng các phím bàn phím trái, phải hoặc nút A và D để duyệt giữa các chương.